12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà

12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà.

12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà.

12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà.

Mua nhà thông qua môi giới là phương án được 80-90% người lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và chốt giao dịch hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khách hàng không nên giao phó hoàn toàn cho môi giới mà phải chủ động tham gia vào quá trình mua nhà, nắm bắt thông tin bằng cách hỏi môi giới những vấn đề dưới đây:

1/ Ngân sách phù hợp để mua ngôi nhà nào?

Nhờ sự am hiểu thị trường và giàu kinh nghiệm giao dịch bất động sản, nhà môi giới có thể tư vấn cho bạn biết nên mua ngôi nhà nào với số vốn hiện có. Tránh trường hợp bạn mua nhà theo cảm tính mua quá khả năng hoặc mua theo sở thích nhất thời.

2/ Lý do chủ sở hữu bán nhà.

Nếu chủ nhà sắp chuyển đi hoặc đang cần tiền gấp, họ sẽ muốn bán nhà càng nhanh càng tốt. Người mua theo đó có cơ hội thương lượng được giá tốt hơn.

Nếu bán vì ngôi nhà có vấn đề về nguồn gốc hay phong thủy thì bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi mua.

3/ Ngôi nhà rao bán từ khi nào?

Nếu tin rao bán nhà đã được đăng tải quá lâu mà vẫn chưa có người mua, bạn nên xem xét cẩn thận trước khi quyết định xuống tiền.

12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà.
12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà.

4/ Vị trí ngôi nhà thế nào?

Tìm hiểu kỹ về vị trí ngôi nhà trước khi mua xem, có thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt của bạn và gia đình không. Ưu tiên chọn nhà gần chỗ làm trường học, bệnh viện.

5/ Khu vực xung quanh ngôi nhà thế nào? 

Cơ sở hạ tầng, tiện ích, dân cư.

Lưu thông xung quanh khu vực.

Tình hình an ninh trật tự.

6/ giá bán nhà?

Môi giới sẽ cung cấp thông tin về giá bán của ngôi nhà / căn hộ tiềm năng. Tuy nhiên nếu mua bán nhà hay là căn hộ cũ bạn phải chịu chi phí phát sinh cho việc sửa chữa, tân trang. Hỏi môi giới về chi phí ước tính khi mua căn nhà sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

 

7/ Mức giá này có hợp lý không?

Từ việc xem xét giá cả thị trường, tham khảo giá bán của những ngôi nhà xung quanh khu vực, kinh nghiệm thị trường, môi giới sẽ giúp bạn nhận định mức giá đó đã hợp lý chưa.

8/ Có thể “mặc cả” không? 

Nếu thấy mức giá chưa hợp lý, hãy hỏi môi giới xem có thể đàm phán, thương lượng để giảm giá không? Nắm bắt tâm lý người bán hoặc tìm lỗi phong thủy (nếu có) là cách để bạn có thể đàm phán tốt hơn.

9/ Tiền đặt cọc thế nào?

Môi giới sẽ giúp bạn xem xét hợp đồng đặt cọc, kiểm tra kỹ các điều khoản như:

Số tiền đặt cọc.

Thời hạn đặt cọc.

Thỏa thuận tiền cọc ( trường hợp bên mua hoặc bên bán vi phạm hợp đồng thì như thế nào…)

 

10/ Xem xét hợp đồng.

Thay vì tự mình tìm hiểu và hoàn thiện các thủ tục, thông qua môi giới bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về hợp đồng, các giấy tờ cần chuẩn bị cho giao dịch.

 

11/ Tiến độ thanh toán?

Lần 1: bao nhiêu? Lần 2: ngày nào? bao nhiêu? Thời gian đi công chứng sang tên là bao nhiêu ngày kể từ ngày đặt cọc? (Thoả thuận khi đặt cọc).

Theo luật kinh doanh bất động sản Việt Nam, trường hợp bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Giá trị còn lại được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận sở hữu cho bên mua (căn hộ).

12/ Chi phí môi giới? 

Khoản phí này bạn sẽ phải thỏa thuận từ trước và trả cho môi giới sau khi giao dịch mua nhà thành công (nước ngoài). Ở Việt Nam thông thường phần trăm hoa hồng môi giới bất động sản sẽ do bên bán, người môi giới và văn phòng nơi môi giới đó làm việc thỏa thuận và cam kết. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư, lái (người buôn nhà), họ sẽ chọn cách trả tiền cho môi giới để được “thổ địa “ “chỉ điểm” những bất động sản tốt nhất, giá hời nhất.

Những người làm nghề môi giới full time như Huy, thì mỗi tháng sẽ đi xem khoảng trên dưới 100 căn nhà đang rao bán, lọc ra chừng 20 căn “tốt” đưa về giỏ hàng, chỉ tập trung rao tin khoảng 5-10 căn để tiết kiệm thời gian và chi phí quảng cáo. Nên căn nào giá hời lướt qua là biết.

Trên đây là 12 điều cần hỏi môi giới trước khi mua nhà mà Huy đã tổng hợp lại, hi vọng nó giúp ích cho bạn trong quá trình tìm mua nhà.

 

Trên thực tế, không ít trường hợp vì quá tin tưởng môi giới, “cò”, nghe họ “rót mật vào tai” nên vội xuống tiền mua nhà, hậu quả là sập bẫy lừa hoặc mua phải căn nhà không như quảng cáo. Để hạn chế tối đa rủi ro đó, khách hàng chỉ nên chọn thuê môi giới có kinh nghiệm, thuộc văn phòng môi giới uy tín trên thị trường, có hình ảnh cá nhân, có website, có địa chỉ rõ ràng, số điện thoại không phải dạng “sim rác”. Ngoài ra, bạn cần trực tiếp đi xem nhiều căn nhà, để có sự so sánh và chọn ra căn nhà phù hợp nhất. Bạn cũng cần trực tiếp đến xem nhà căn nhà định mua, nghiên cứu kỹ mọi vấn đề trước khi quyết định mua nhà hay không.

Xem thêm >>> Tại sao người mua nhà để ở thường phải mua giá cao?<<<

Đinh Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!