Cuốn da dê thứ 5

Chỉ có hôm nay là ngày ý nghĩa

Chỉ có hôm nay là ngày ý nghĩa

Nội dung cuốn da dê thứ 5

CHỈ CÓ HÔM  NAY LÀ NGÀY Ý NGHĨA

Giả dụ  hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời ta.

Vậy, ta phải làm thế nào để tận dụng ngày cuối cùng quý giá nhất đời này ?

Trước hết, ta cần phải tranh thủ từng giây từng phút để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình. Ta không than khóc  về những thất bại của ngày hôm qua. Bởi vì thất bại đã quá nhiều và không nên  tăng thêm gánh nặng  cho cuộc đời này nữa.

Thời gian có quay ngược lại được không? Mặt trời có thể mọc đằng tây và lặn ở đằng đông được không? Ta có thể sửa chữa được những lỗi lầm của ngày hôm qua không? Ta có thể trẻ hơn ngày hôm qua không? Một câu nói độc ác nói ra khỏi miệng hay một cú đánh đã vung ra khỏi tay, thì  có thể thu hồi lại được không?

Không thể! Quá khứ vĩnh viễn trôi qua, ta không cần phải nghĩ đến nó.

Ta phải làm sao đây? Hãy quyên đi ngày hôm qua, cũng đừng ảo tưởng về ngày mai. Ngày mai sẽ ra sao, không ai biết được. Vậy việc gì phải lãng phí tinh lực của ngày hôm nay vào những sự việc chưa biết đó? Khi bạn tưởng tượng muôn vàn tình huống sẽ xảy ra của ngày mai, thì thời gian của ngày hôm nay cũng trôi đi một cách vô ích.

Hy vọng mặt trời hôm nay mọc lại lần thứ hai, thì mặt trời đã khuất sau rặng núi. Đi trên con đường của ngày hôm nay, sao có thể làm được việc của ngày mai? Ta có thể bỏ vào túi những đồng tiền của ngày mai kiếm được hay sao? Ngày mai dưa mới chín, hôm nay có thể rụng được ư? Cái chết của ngày mai, có thể làm mất đi niềm vui của ngày hôm nay sao ?

Ta có thể lo chuyện trời sập?  Chuyện của ngày mai ta cũng bị ta chôn vùi như chuyện của ngày hôm qua. Ta không cần phải bận tâm đến nó.  Có dốc sức hoàn thành công việc của ngày hôm nay, thì ta mới có được công việc của ngày mai. Hãy quý trọng thời gian, vì nó là những sợi vải dệt nên cuộc đời.

Nếu hôm nay là một ngày cuối cùng của cuộc đời ta…

Như vậy  ta chỉ còn có một ngày. Đó là quy luật vĩnh hằng của cuộc sống, ta như một tên tội phạm được miễn hình phạt tử hình, đón chào ngày mới với giọt nước mắt sung sướng. Ta giơ hai tay cảm tạ một ngày cuối cùng vô cùng quý giá này.

Khi ngày hôm nay  không thể còn gặp lại, ta cảm ơn tạo hóa đã sinh ra ta. Ta là người vô cùng may mắn. Thời gian của ngày hôm nay là phần thưởng quý giá ngoài những gì ta có. Rất nhiều người khỏe mạnh đã ra đi trước ta. Vì sao ta có  được một ngày thêm ra này? Phải chăng vì việc lớn của họ đã thành, mà ta vẫn phải còn lặn lội đường xa?

Nếu vậy, đây phải chăng là cơ hội để ta hoàn thiện mình, để ta có thể  hoàn thành sứ mệnh ? Hay phải chăng sự sắp xếp của Đấng Tạo Hóa còn có một ý nghĩa kỳ diệu nào khác? Phải chăng hôm nay là cơ hội cho ta vượt lên chính mình? Có dốc sức hoàn thành công việc của ngày hôm nay thì ta mới có ngày mai. Hãy tranh thủ thời gian, vì nó là cuộc sống của ta.

Chỉ có hôm nay là ngày ý nghĩa
Chỉ có hôm nay là ngày ý nghĩa

Nếu ngày hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời ta…

Cuộc sống chỉ có một lần, mà cuộc đời chẳng qua là sự tích lũy thời gian. Nếu ta để thời gian của ngày hôm nay trôi đi vô ích, thì chẳng khác gì ta đã tự hủy mất trang cuối của cuộc đời. Ta yêu quý từng giây từng phút của ngày hôm nay, bởi vì nó sắp trôi đi không bao giờ trở lại, ta không thể giữ thời gian lại, hoặc  gửi vào ngân hàng để ngày mai rút ra sử dụng. Thời gian như gió bay không thể túm bắt lại được.

Mỗi một ngày một phút ta cần nâng niu quý mến, dùng tình yêu để vỗ về, bởi vì thời gian còn quý giá hơn vàng. Một người hấp hối đang bước vào cõi chết, không thể đem tất cả tiền bạc của cải có được trong cả cuộc đời để đổi lấy thêm một hơi thở. Ta thể tính toán được giá trị của thời gian? Thời gian là bảo bối vô giá! Chỉ có dốc sức hoàn thành công việc ngày hôm nay  mới có tương lai. Hãy nâng niu quý trọng thời gian, vì nó là sinh mệnh của cuộc đời.

 

Giả dụ ngày hôm nay là một ngày cuối cùng của cuộc đời ta.

Ta căm ghét những hành vi lãng phí thời gian, ta sẽ từ bỏ thói xấu lãng phí thời gian. Ta phải dùng lòng chân thành để chôn vùi mọi hoài nghi, dùng lòng tin để xua đuổi hết nỗi sợ hãi. Ta không  buôn chuyện vô bổ, không chơi bời lêu lổng, không qua lại với những kẻ vô công rồi nghề.

Cuối cùng, ta tỉnh ngộ ra  rằng: nếu lười biếng, thì chẳng khác gì đánh cắp miếng cơm manh áo trong tay những người mà ta yêu quý. Ta không phải là phường đạo tặc. Hôm nay là cơ hội cuối cùng cho ta chứng minh lòng yêu thương và sự kính trọng của ta. Ta cần phải tận dụng ngày hôm nay để bày tỏ lòng yêu thương .

Nếu ngày hôm nay là một ngày cuối cùng của cuộc đời ta.

Việc hôm nay chớ để ngày mai.

Hôm nay, nhân lúc con ta vẫn còn nhỏ tuổi, ta phải yêu thương và bảo vệ nó nhiều hơn. Ngày mai ta sẽ phải ra đi. Hôm nay ta phải ân cần ,quý trọng vợ ta, với tất cả tấm lòng, bởi vì ngày mai cô ấy sẽ ra đi, ta cũng vậy. Hôm nay ta cần phải quan tâm giúp đỡ những người bạn đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, ngày mai ta không còn  giúp đỡ họ được nữa. Ta cũng không còn được nghe những lời nhờ vả của họ.

Ta phải vui vẻ cống hiến, bởi vì ngày mai ta không còn có thể phục vụ được nữa, cũng không còn ai cần ta giúp nữa. Vì vậy, ta phải quan tâm giúp đỡ ngay ngày hôm nay. Hãy giành thời gian cho tình yêu thương, vì nó là sợi vải dệt nên tâm hồn.

Giả dụ ngày hôm nay là một ngày cuối cùng của cuộc đời ta.

Nếu thực sự đây là ngày cuối cùng của cuộc đời ta, thì chính nó là một kỷ niệm bất hủ của ta. Ta coi nó là một ngày tốt đẹp nhất trong đời. Hãy quý trọng thời gian, vì thời gian là sợi vải dệt nên cuộc đời. Mỗi giây mỗi phút đối với ta đều rất giá trị. Ta phải nỗ lực gấp bội, cho  đến khi sức tàn lực kiệt. Cho dù như vậy, ta vẫn phải  tiếp tục cố gắng. Ta phải thăm hỏi nhiều khách hàng hơn nữa, phải bán được nhiều hàng hơn nữa. Kiếm được của cải nhiều hơn nữa. Mỗi phút hôm nay phải hơn hẳn một giờ hôm qua. Chỉ có nỗ lực làm việc hôm nay, ta mới có một tương lai huy hoàng.

Giả dụ hôm nay là một ngày cuối cùng của cuộc đời ta. Nếu không phải như vậy, ta phải quỳ xuống trước trời xanh, cảm tạ sâu sắc.

(OG MANDINO –  Trích “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” )

Trên đây là nội dung cuốn da dê thứ 5, mà Huy đang đọc và áp dụng tháng này.

Luyện trí não cũng giống như việc luyện tập cơ bắp, cần kiên trì và đều đặn mỗi ngày. Đó chính là lý do:

Mỗi cuốn da dê cần phải có thời gian một tháng để học thuộc, sau đó mới đọc đến cuốn tiếp theo.

Mỗi buổi sáng tỉnh dậy, ngồi đọc thầm một lượt, ăn trưa xong lại đọc thầm một lượt, buổi tối trước khi đi ngủ  đọc to một lượt.

Nếu bạn đọc đến đây hãy chia sẻ, cùng đọc và áp dụng cùng tôi nhé !

Đinh Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!