Giá nhà mặt tiền kinh doanh sẽ tăng hay giảm?

Nhà mặt tiền kinh doanh sẽ tăng hay giảm giá ?

Những thông tin về giá nhà đất leo thang do ảnh hưởng từ việc nguồn cung khan hiếm, giá cho thuê mặt bằng riêng lẻ ở các quận trung tâm TP.HCM đã tăng cao rất nhiều so với năm 2018. Theo chia sẻ của một chủ nhà hàng ở khu vực đường Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM thì giá cho thuê mặt bằng riêng lẻ ở khu vực các tuyến đường như Lê Duẩn, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn… đã tăng từ 10-30 % so với thời điểm 2 năm trước. Mặt bằng chung giá cho thuê ở các khu vực rơi vào khoảng 80 triệu – 500 triệu/ 1 mặt bằng tùy theo diện tích.

Thậm chí, khi giá nhà đất leo thang thì chủ mặt bằng ở các khu vực này không ngại tăng giá liên tục khiến giới kinh doanh méo mặt.

Hàng tháng, các chủ quán phải cân đối các khoản chi phí điện, nước, Internet, tiền công nhân viên và sau đó nặng nhất là tiền mặt bằng… thì chẳng còn lại bao nhiêu. Chưa kể, việc để đơn giá quá cao cũng khiến khách e ngại ghé quán, một đi không trở lại.

Ngoài ra, do giá bất động sản tăng mạnh nên kéo theo giá thuê cũng phải tăng theo. Tp.HCM là nơi đất chật người đông, lượng người “đổ” về đây ngày một lớn nên tất cả các loại hình bất động sản ở đây luôn có giá trị và giá cả sẽ luôn tăng cao.

Về tổng quan chung về thị trường thuê nhà riêng lẻ ở Tp.HCM, tính từ tháng 5/2019 cho đến nay, giá thuê mặt bằng nhà phố, nhà riêng lẻ tại Tp.HCM tăng từ 10 – 25%. Đặc biệt là những nhà phố, nhà riêng lẻ có diện tích nhỏ, phù hợp với buôn bán hoặc mở quán ăn uống, thì mức tăng là 20 – 40%.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng phải đóng cửa trong thời gian dài vì vắng khách. Thậm chí phải trả mặt bằng vì bù lỗ quá nhiều và chủ nhà không giảm giá thuê.

Giá mặt bằng đã cao ngất ngưởng, nay lại “ngấm đòn” bởi dịch Covid-19, giới kinh doanh bán lẻ tại trung tâm Tp.HCM gặp khó khăn trăm bề. 

Một số TTTM, nhà phố trung tâm Tp.HCM giảm giá cho thuê mặt bằng. Tuy nhiên, mặt bằng giá vẫn cao ngất ngưởng, mỗi mặt bằng kinh doanh ở các tuyến phố trung tâm có giá thuê hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. 

Hiện nay, chỉ có một số ít chủ đầu tư chấp nhận giảm giá thuê mặt bằng, văn phòng, cửa hàng, shophouse để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn của dịch Covid-19. Trong khi đó, cửa hàng cho thuê do tư nhân sở hữu, hầu hết, chủ nhà đều nhất quyết không giảm giá thuê. Một số chủ nhà thừa nhận, sau khi người thuê cũ chuyển đi, không dễ tìm người thuê như trước. 

Đến ngày hôm nay 15/3/2020 thì UBND TPHCM ra công văn chính thức ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn có kinh doanh rạp chiếu phim, quán Bar, Game online, Điểm massage, Karaoke, Vũ trường, sân khấu. 

Đầu tư không phải là mua bán - Đó là sự hiểu biết
Đầu tư không phải là mua bán – Đó là sự hiểu biết

 

Nhận định về thị trường cho thuê cửa hàng kinh doanh hiện nay, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng chưa có con số thống kê lượng giao dịch cho thuê rõ ràng. Tuy nhiên, có thể khẳng định, nhà cho thuê, đặc biệt là nhà cho thuê kinh doanh dịch vụ ăn uống chịu tác động kép, nặng nhất.

1. Tác động thứ nhất là khi áp dụng nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, theo đó tăng mức phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Nhiều cửa hàng, quán xá đã phải giảm nhân viên, thay đổi hình thức kinh doanh, đồ uống giảm nồng độ cồn… để phù hợp với quy định mới.

2. Chưa kịp gượng dậy, đại dịch covid-19 “giáng thêm đòn thứ hai, chết hẳn! 

“Những cửa hàng lớn, giá mặt bằng thuê cao, 3 tháng nay không không có khách hàng, không đủ nguồn thu chi trả các chi phí phát sinh đã phải trả lại mặt bằng là chuyện bình thường”.

Dọc trên các tuyến phố ở Hồ Chí Minh, hàng loạt cửa hàng kinh doanh trả mặt bằng vì bù lỗ quá nhiều. 

3. Xu hướng kinh doanh online

Khi những cửa hàng truyền thống đóng cửa thì tăng tần suất bán hàng online. Thay vì phải đến cửa hàng, giờ đây khách hàng ngồi nhà đặt ship mang đến tận nơi. Khách hàng ngoài sợ bị phạt còn tránh tụ tập nơi đông người, đề phòng lây nhiễm.

Theo cuộc khảo sát vừa được Infocus Mekong Research công bố, thương mại điện tử hiện chỉ chiếm 5% giá trị bán lẻ trong năm 2019, đến nay 76% người tiêu dùng mua sắm ít nhất 1 lần trong vòng 3 tháng qua và đạt mức tăng trưởng hơn 20% hằng năm. 

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến hành vi mua sắm, người tiêu dùng muốn tránh xa đám đông nhiều hơn, hạn chế đi đến siêu thị, trung tâm mua sắm, các dịch vụ trực tuyến vì thế sẽ ngày càng phát triển và thu hút thêm nhiều khách hàng mới đến dịch vụ của họ. Do đó, tăng trưởng trong ngành này sẽ có nhiều đột phá thời gian tới. 

Cơ hội cho quy hoạch lại đô thị

Hơn nữa, nó lại tác động tốt đến quy hoạch đô thị. Khi “nền kinh tế mặt tiền”, kinh doanh cho thuê mặt tiền không còn phù hợp, không khai thác được nữa thì dễ dàng quy hoạch đô thị

Như ở Thái Lan, trước kia họ cũng kinh doanh mặt tiền nhưng khi không còn kinh doanh mặt tiền nữa thì họ xây dựng nhà cao tầng quy mô, đồng bộ hạ tầng. Tầng 1 thường để kinh doanh thì nay nó trở thành nơi đỗ xe, vừa tiện lợi, tiết kiệm lại đảm bảo mỹ quan đô thị…

 

4. Chính sách mở cửa

Các Trung Tâm Thương Mại, Đại siêu thị mọc lên khắp nơi, các tập đoàn bán lẻ lớn ở trên thế giới và Việt Nam hướng đến sự mọc lên của các đại siêu thị ngày càng nhiều.

 

5. Bài toán đầu tư

Quy tắc đầu tư không bao giờ bỏ tất cả số trứng vào chung một giỏ. Có một số tiền ví dụ 22 tỷ thay vì mua được một căn mặt tiền cho thuê thì giờ đây khách hàng có rất nhiều lựa chọn dùng số tiền đó mua được 2 căn trong hẻm xe hơi để cho thuê ở, cho thuê văn phòng, căn hộ dịch vụ sẽ an toàn, linh động và dòng tiền tốt hơn. 

Lượng người nhập cư đổ về thành phố Hồ Chí Minh học tập, làm việc mỗi năm rất là lớn, nên không sợ thiếu người thuê. Khi cần tiền cầm cố, bán cũng dễ hơn, chủ động công việc hơn. 

Thời điểm dịch bệnh Covid -19 kéo dài ngay cả việc thuê nhân viên cũng khó khăn.

Vì nhu cầu kinh doanh online cao, nhiều người chỉ cần mặt bằng để có địa chỉ và để hàng nên không cần thuê mặt bằng ở mặt tiền, khách ở thì chẳng ai thuê mặt tiền đắt đỏ để ở?

Báo hiệu một kỷ nguyên rất khác của thương mại: trả mặt bằng, phân phối online. Offline (bày hàng hoá ra bán) chỉ nên tập trung ở các trung tâm thương mại lớn, có bãi đậu xe ô tô, cách xa trung tâm. Khái niệm “nhà mặt tiền” sẽ từ từ biến mất trong 30-50 năm tới nữa và trở về với nguyên bản của nó là “để ở”. Mua bán thì tới nơi chuyên mua bán, không còn cảnh ở dưới bán, ở trên ngủ như hiện nay.

Vỉa hè trở về với công năng của nó là dành cho người đi bộ, không phải là parking lot (bãi giữ xe máy). Trật tự thành phố sẽ trở nên rất văn minh.

Tôi không phải là một chuyên gia Bất Động Sản, những tổng kết và lập luận mang tính cá nhân, suy nghĩ có thể khác với nhiều người, trước đây Huy cũng đã đưa ra một số nhận định chính xác về thị trường BĐS. Lần này hãy chờ…thời gian trả lời ?

Với những thông tin thị trường và phân tích trên thì theo tôi giá mặt tiền kinh doanh sẽ có xu hướng giảm trong tương lai. 

Hãy cùng chia sẻ quan điểm cá nhân của anh/chị để mọi người cùng thảo luận, và rút ra những bài học đầu tư nhé!

Đinh Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!