Tại sao người mua nhà để ở thường phải mua giá cao?

Tại sao người mua nhà để ở thường phải mua giá cao?

Tại sao người mua nhà để ở thường phải mua giá cao?

Thứ 1: Phần lớn người đi mua nhà để ở trong TP HCM hiện nay thuộc phân khúc thấp < 5 tỷ. Và lần đầu đi mua nhà nên chưa nắm được giá thị trường, pháp lý,… cần tham khảo nhiều căn nhà môi giới, để so sánh cân nhắc.

Thứ 2: Tâm lý đề phòng chưa tin vào môi giới. Không có thiện cảm với người làm nghề môi giới, thậm chí coi thường những người làm nghề môi giới. Cũng phải thôi khi phần lớn người làm nghề môi giới là tự phát. Theo thống kê của hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam thì cả nước có hiện có 300.000 người đang hành nghề môi giới nhưng chỉ có khoảng 10% là có chứng chỉ hành nghề. Phần đông là những người làm tay ngang không có trình độ, không có kiến thức chuyên môn, không được đào tạo về kỹ năng nghề nghiệp, pháp lý, luật. 

Chính vì không tin môi giới nên không mua được giá tốt, tại sao? Anh chị đi xem nhà 1-2 lần thì môi giới nắm được ý của anh chị thích căn nhà như thế nào, mức giá bao nhiêu. Khi có được căn nhà đúng với ý anh chị luôn, nhưng anh chị không quyết định nhanh được. Anh chị có rất nhiều nỗi lo, sợ bị môi giới lừa, sợ bị kê giá, sợ mua hớ giá, sợ pháp lý không đảm bảo… Đi xem nhà xong, thích rồi, về bàn với vợ chồng hôm sau đến xem lại. Nếu vợ chồng thống nhất được thì mới quyết định đặt cọc hay không. Điều này đúng thôi. Vì mua nhà là chuyện lớn mà cần phải bàn bạc với vợ chồng. Nhưng hôm sau quay lại thì nhà đó nó bị bán từ đêm hôm qua rồi. Biết tại sao không?

Ở mỗi khu vực sẽ có những người họ làm nghề “lái nhà” buôn nhà họ nắm được giá thị trường, họ nắm pháp lý, quy hoạch trong khu vực. Chỉ cần nghe môi giới hay cò địa phương báo tin có căn nhà như vậy, như vậy đó…họ cảm nhận được giá hời họ cầm tiền chạy tới nhà đang bán ngay lập tức. Đến xem họ thấy đúng như môi giới mô tả họ đàm phán trực tiếp với chủ nhà. Họ thiện chí, cầm tiền theo sẵn sàng đặt cọc luôn (ngay khi vừa xem qua căn nhà, nhìn qua sổ) sẽ mua được giá rẻ hơn một vài trăm triệu là chuyện bình thường. 

Ví dụ: Tuần trước, có Căn nhà đường Nguyên Hồng chủ rao bán giá 5,8 tỷ, sau vài tháng cần tiền chủ hạ giá bán nhanh. Về nguyên tắc rao tin thì các môi giới phải rao đúng giá. Chỉ đóng mở ngoặc có giá tốt, cực tốt (mặc dù chủ nhà cho giá chốt là 5,2 tỷ nhưng giá này chỉ được báo khi khách thiện chí). Nếu như mình chào anh chị anh chị sẽ không tin ngay đâu. Nhưng một môi giới B, báo cho đầu tư của họ, biết tin thì người đầu tư sẽ đến xem và đăt cọc ngay. Một vài ngày sau anh chị quay lại thì giá vẫn là 5,8 tỷ thương lượng. Cò kè Trả Giá bớt được ít có thể anh chị phải mua với giá 5,6 tỷ hoặc cùng lắm là 5,5 tỷ. Người kinh doanh kia họ mới cọc 200 triệu, họ bán chênh được 400 triệu, tỷ suất lợi nhuận là 200% trong vài ngày. Trừ phí môi giới lần 1 là 1% tức 52 triệu, lần 2 bán 5,6 tỷ phí môi giới 1% là 56 triệu. Trừ phí môi giới lần mua và lần bán là 108 triệu, họ lời gần 300 triệu. Họ chọn cách trả phí môi giới để được giới thiệu BĐS giá hời.

Tại sao người mua nhà để ở thường phải mua giá cao?
Tại sao người mua nhà để ở thường phải mua giá cao?

Nhà Đầu Tư thông minh là người biết vận dụng nhuần nhuyễn công thức 3O: 

Other people’s time: dùng thời gian của người khác.

Other people’s money: dùng tiền của người khác.

Other people’s experience: dùng kinh nghiệm, kiến thức của người khác. 

Ở mỗi khu vực, thì có những người môi giới địa phương. Họ biết giá khu vực từng đường, từng hẻm, nắm thị trường trong lòng bàn tay. Họ là những thổ Địa trong khu vực. Chỉ cần bất động sản nào rao bán, bất động sản nào giá tốt là họ biết liền. 

Trong trường hợp tìm mua nhà, Nhà Đầu Tư thông minh là người biết dùng thời gian của người khác, biết dùng kinh nghiệm của người khác để kiếm được sản phẩm tốt cho mình. Họ chỉ cần thông báo với môi giới uy tín, môi giới ruột của họ là tôi đang tìm mua nhà đất với yêu cầu như này, trả phí 1% cho bạn nào giới thiệu hàng tốt (đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn). Là có hàng trăm môi giới tích cực săn lùng bđs giá tốt cho họ.

Như vậy, với kinh nghiệm dày dặn và biết dùng đòn bẩy là thời gian, kinh nghiệm của đội ngũ môi giới nên những nhà đầu tư này này sẽ biết tin sớm và mua được những bất động sản giá tốt “phỗng tay trên” để bán lại cho những người mua ở kiếm lời. 

Giống như khi đối mặt với vấn đề kiện tụng họ chọn cách thuê luật sư giỏi chứ không chọn cách đi học luật rồi tự cãi.

Ngược lại, với những người mua ở, nhiều người tự xách xe đi tìm mua nhà vừa vất vả, vừa không mua được giá tốt, dễ bị cò chăn dắt, không ai tư vấn thủ tục, pháp lý, không ai đảm bảo an toàn trong giao dịch. Anh chị ấy nghĩ mua được nhà chính chủ, giá tốt? Đó là một lầm tưởng lớn. Với đội ngũ những người làm nghề “lái nhà” đông đảo, với khoảng 90.000 người đang làm nghề môi giới tại thành phố Hồ Chí Minh bạn nghĩ họ có biết không? Bạn nghĩ thử xem nếu giá tốt, pháp lý đầy đủ có cần phải treo bảng lâu vậy không?

Đinh Quang Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!